ADHD37's Blog

I am a “Seminar Leader” at the North of Thailand.

Posted on: February 4, 2010

“ฉันคือผู้นำสัมมนา ทางภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย”

ผู้นำสัมมนาคืออะไร?

หลายคนคงสงสัย และอยากตั้งเป็นคำถาม บางคนก็ถามบ้าง บ้างคนก็ไม่ถาม และตัดสินใจด่วนสรุปเอาเอง แต่ในวันนี้ จะมาขยายความให้ได้รับทราบโดยทั่วกันค่ะ บางคนนึกถึงการสัมมนา ก็ร้องกันโอดโอย เบื่อบ้างล่ะ เซ็งบ้างล่ะ ไปหลับบ้างล่ะ นั่นคือแนวคิดในด้านการจัดสัมมนาแบบบังคับฟัง หรือเป็นการจัดสัมมนาแบบ One-way talking คือไม่ได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสัมมนา ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรม ที่เขาเหล่านั้นอุตส่าห์นั่งฟังกันอย่างหลังขดหลังแข็ง บางคนก็ต้องจดบ้างกันลืม แต่บางสัมมนา ก็มีเอกสารแจกให้เป็นเล่ม เปรียบเสมือนจะรู้กันดีว่า ผู้เข้ามารับฟังการสัมมนาคงไม่ได้อะไรติดตัวกลับไป

หลังจากที่ดิฉันได้คร่ำหวอดกับการเข้ารับการสัมมนามานาน และยังรวมถึงการได้เป็นผู้นำการสัมมนา หรือบางคนอาจเรียกให้เข้าใจกันง่ายๆ ว่าวิทยากร แต่ในความคิดความรู้สึกดิฉัน คำว่า “ผู้นำสัมมนา” มันดูมีเสน่ห์ น่าฟัง และดูมีสาระในคำเรียกนั้นมากกว่าคำว่า “วิทยากร” (ในด้านความคิดความรู้สึกส่วนนี้ ขอเป็นความคิดส่วนตัวของดิฉัน หากใครคิดว่าดิฉันคิดไม่ถูกกรุณาอย่าตำหนิ แต่หากท่านคิดเฉกเช่นเดียวกับดิฉัน ดิฉันยินดีให้ท่านเป็นส่วนหนึ่งในความคิดเดียวกันได้เสมอค่ะ)

ดังที่ได้กล่าวรายละเอียดของความหมาย และลักษณะ รวมทั้งองค์ประกอบของการสัมมนาที่ดี ไว้ในบล็อคนี้ก่อนหน้านี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ ก็ได้เวลามาทำความรู้จักกับผู้นำสัมมนากันซะทีนะคะ

ผู้นำสัมมนา ถือว่าเป็นสีสันอันสดใส ในการจัดการสัมมนา สวยงามและมีบทบาท ไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ในการทำสัมมนาเลยนะคะ การสัมมนาจะน่าฟัง หรือน่าเบื่อ หรือน่าหลับ ก็ต้องจับประเด็นอยู่ที่ผู้นำสัมมนานี่ล่ะค่ะ ผู้นำสัมมนาไม่ใช่เพียงแค่การถ่ายทอดตัวหนังสือออกมาเป็นภาษาพูด และภาษากายที่มีลูกเล่น ลีลา เพื่อทำให้เนื้อหานั้นน่าสนใจมากยิ่งขึ้นเพียงอย่างเดียวนะคะ ผู้นำสัมมนาที่ดี ควรมองเข้าไปให้ถึงความรู้สึก ของผู้เข้าร่วมสัมมนาที่กำลังเข้าร่วมกิจกรรมการสัมมนานั้นๆ อยู่ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะการพูดเพียงฝ่ายเดียว แต่ไม่สนใจผู้ฟัง นั่นย่อมไม่ใช่นักพูดที่ดี และยังขาดจรรยาบรรณของนักพูดที่ดีอีกด้วยนะคะ

การจัดกิจกรรม ก็ถือว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ผู้นำสัมมนาที่ดี ควรมีความรู้ และมีความสามารถ เพื่อให้การสัมมนาในแต่ละหัวข้อไม่น่าเบื่อมากจนเกินไปนัก กิจกรรมที่ผู้นำสัมมนาคัดเลือกมา ก็ควรสอดคล้องและทำให้มีสีสันและมีสาระในการสัมมนานั้นๆ ด้วยเช่นกัน และควรเป็นกิจกรรมที่ผู้เข้าร่วมรับฟังการสัมมนาได้นำไปใช้ และนำไปปฏิบัติได้จริง เพื่อเพิ่มมูลค่าในเชิงการปฏิบัติให้การสัมมนานั้นๆ เป็นสัมมนาที่เกิดโดยผู้นำสัมมนา ที่มีคุณลักษณะที่พร้อมครบสมบูรณ์ค่ะ

ผู้นำสัมมนาที่ดีนั้น หากว่ามีคุณลักษณะในการชักจูง ให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้ร่วมกิจกรรมกันอย่างเต็มใจ เต็มความสามารถได้ ก็จะถือว่าเป็นผู้ที่มีแนวคิดการชักจูงจิตใจ และมีความเป็นผู้นำสูง การเป็นผู้นำสัมมนาคงไม่ใช่เพียงแค่มาถ่ายทอดเนื้อหาสาระ และพูดตามเนื้อหาที่ได้รับมาเท่านั้น แต่ผู้นำสัมมนาควรมีประสบการณ์มาเป็นตัวชี้แนะ และเป็นตัวอย่างให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้สนุกสนาน และคลายเครียดด้วยในเวลาเดียวกัน การใช้ภาษากาย ภาษาตา ภาษาท่าทางในการแสดงออก ก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้ที่เข้ารับการสัมมนา ได้มีความรู้สึกว่าไม่ห่างไกลกันจนเกินไปนัก และนอกจากภาษาต่างๆ ที่ใช้สื่อแทนตัวอักษรได้แล้วนั้น ผู้นำสัมมนาที่ดีควรมีความสามารถ สะกดให้ผู้เข้ารับฟังสัมมนาได้มีความสนใจ ในเนื้อหาสาระที่ตนได้นำมาเสนอ เป็นหัวข้อในแต่ละครั้งด้วยเช่นเดียวกัน

การมีรังสีพิเศษ หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า “รังสีออร่า” ก็ดูจะไม่แปลก สำหรับผู้นำสัมมนาที่ไม่ได้ติดอยู่กับเก้าอี้ที่มีคนมาจัดไว้ให้ หรือซ่อนกายภายหลังโพเดียมที่ตกแต่งดอกไม้ดูสวยงามตา แต่รังสีพิเศษเช่นนี้จะแผ่ออกมาได้ก็ต่อเมื่อ ผู้นำสัมมนาได้ขยับเขยื้อนกายออกมา และได้เข้ามามีส่วนร่วมกับการสัมมนาแบบใกล้ชิด หากเป็นเวที ก็สามารถนำสัมมนาได้ในลักษณะการยืน เพื่อให้สื่อภาษาท่าทางได้คล่องแคล่ว และไม่มีทีท่าเคอะเขิน หากทำได้เช่นนี้ รังสีออร่า แผ่กระจายไปถึงหลังห้องเป็นที่แน่นอนค่ะ

ดังที่ดิฉันได้กล่าวมาทั้งหมด คือลักษณะของผู้นำสัมมนาที่ทำให้บรรยากาศการสัมมนานั้นไม่วังเวง และชวนให้เกิดการหลับใหลมากจนเกินไปค่ะ แต่ในทางตรงกันข้าม การเป็น Seminar Leader ที่มีคุณภาพแบบมืออาชีพนั้น จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากผู้นำสัมมนานั้นไม่ใช่คนที่มีความมั่นใจในตนเองค่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

  • None
  • pol ooga: เป็นความรู้ที่ดีมากเลยครับ
  • สัมมนา: ได้ความรู้ดีคับ

Archives

%d bloggers like this: